Vì sao iPhone và các dòng điện thoại Nhật Bản không tắt được âm khi chụp hình?

Thật ra thì hiện tại, trên mạng chẳng có chuyện gì hot liên quan đến vấn đề chụp lén. Tuy nhiên do mấy ngày nay, mình có dịp dùng một cái smartphone xách tay từ Nhật rồi phát hiện là nó không thể tắt âm chụp ảnh. Thế nên đã tìm hết ngóc ngách cái Google cho ra lý do và nhân tiện viết luôn bài này.

Sơ lược về “văn hoá” lạ lùng đến từ Nhật Bản

Như mình vừa đề cập, sau một hồi thắc mắc và tìm hiểu, mình đã biết được một thực tế rằng: Bên cạnh khả năng chống nước thì gần như mọi loại smartphone cũng như những thiết bị có thể chụp ảnh bán ra tại Nhật đều phải trang bị thêm “tính năng” chống chụp lén.

Cụ thể, điện thoại phải phát ra tiếng “tách tách” mô phỏng của màn trập hoặc tiếng “cheese” khi chủ nhân của nó chụp bất kỳ thứ gì.

Sở dĩ các nhà sản xuất phải thực hiện điều này (không cho tắt âm chụp ảnh) là để bảo vệ sự trong sáng của cộng đồng, đặc biệt là quyền riêng tư của phụ nữ.

- Quảng cáo -

Và lý do là gì, bạn có đoán ra không?

Đơn giản là vì hiện tại, vấn nạn chụp ảnh thiếu lành mạnh được gọi là “upskirting” vẫn đang còn hoành hành ở xứ sở mặt trời mọc.

Đây thực sự là một hành động vô đạo đức của những kẻ có đầu óc rất “đen tối”, chuyên đi chụp lén những phần nhạy cảm (ví dụ như dưới váy) của phụ nữ (đặc biệt là nữ sinh) rồi tung lên mạng.

Thậm chí ở Nhật, người ta còn tìm thấy một số cuốn tạp chí chuyên về loại hình này và nó luôn có được một lượng độc giả trung thành nhất định (trang Softpedia cho biết).

Quay lại vấn đề mà chúng ta đang nói – tính năng chống chụp lén trên smartphone: Thì ngay cả iPhone bán ra ở Nhật cũng không thể tắt âm khi chụp, thậm chí khi nó đang ở chế độ im lặng.

Được biết, tính năng này đã xuất hiện từ thời iPhone 3G và được Apple giữ lại cho đến nay để phù hợp với một số đạo luật trong nước. Và trường hợp này cũng xảy ra tương tự với mọi thiết bị thuộc về Samsung, LG hay của đội chủ nhà Sony,…

Ngoài ra, “một số nhà sản xuất còn tuỳ chỉnh để âm thanh chụp ảnh được lớn hơn” – ông Nobuyuki Hayashi, phóng viên công nghệ địa phương tại Tokyo chia sẻ với Cult of Mac.

Liệu Việt Nam có nên học hỏi?

Trong thời buổi hội nhập hiện nay, bên cạnh nền văn hoá hiện đại của phương Tây thì những truyền thống đến từ Nhật Bản luôn khiến người Việt bị cuốn hút.

Một trong số chúng có thể kể đến như trà đạo, món ăn sushi hay nền văn hoá anime đầy màu sắc,…

Từ đó, bạn nghĩ sao nếu (giả sử) Việt Nam ta học theo nước Nhật trong công cuộc chống chụp lén, tức ban hành một đạo luật nào đó buộc các hãng sản xuất phải ngăn chặn người dùng tắt âm thanh chụp ảnh?

Theo mình, mặc dù nước ta cũng có một số (rất ít) người thích làm những trò mờ ám như tương tự “bạn bè” bên Nhật. Nhưng nó chưa phải là một vấn nạn gì quá ghê gớm và nổi lên như một “trào lưu”, một “cuộc đi săn” như tại Nhật.

Hơn nữa, hình như người Việt mình không được thiện cảm cho lắm với mấy tạp âm phát ra nơi công cộng, trong đó có tiếng chụp ảnh “tạch tạch”.

Thế nên, mình thấy là hiện tại vẫn chưa cần thiết để những smartphone ở Việt phải trang bị thêm tính năng này.

Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy bất an về sự riêng tư của bản thân cũng như lo sợ một ngày mình bỗng dưng nổi tiếng, bạn hãy nên trang bị cho bản thân một số kiến thức cũng như luôn tinh ý, quan sát xung quanh để tránh trở thành “con mồi”.