“Ngôi chùa bánh xèo” độc nhất vô nhị ở miền Tây – đãi khách ăn bánh xèo chay miễn phí

Đến chùa giờ đây không chỉ để vãn cảnh, cúng bài mà còn là để “ăn chùa”…

Suốt 18 năm, thiền viện Đông Lai (huyện Tịnh Biên, An Giang) đã có truyền thống lâu đời làm bánh xèo chay đãi khách thập phương đến cúng viếng. Đến đây, ngoài được thưởng thức món bánh xèo chay miễn phí, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng tận mắt tài nghệ đổ bánh xèo của những phật tử nơi đây.

Những “nan quạt” bánh xèo vô cùng đẹp mắt.

Trái ngược với không khí trang nghiêm nơi chánh điện, góc bếp của chùa sôi nổi hẳn bởi những người thợ đổ bánh xèo điêu luyện. Bước chân vào gian bếp, ngoài ngửi thấy mùi thơm nức mũi từ những chiếc bánh xèo vàng tươi, có lẽ bạn sẽ có đôi chút “choáng ngợp” bởi “đội quân” đổ bánh hùng hậu gồm 4 giàn chảo, mỗi giàn từ 10-12 cái được xếp theo hình bán nguyệt.

- Quảng cáo -

Trong không gian có phần bức bối, chật hẹp, những người thợ vẫn miệt mài cho ra lò 6000 – 7000 chiếc bánh xèo mỗi ngày.

Những chiếc chảo bánh xèo siêu to khổng lồ dưới sự quản lí của hàng chục tình nguyện viên nên chất lượng vô cùng đảm bảo. Trong đó, mỗi bếp sẽ có từ 2 đến 3 người đổ bánh và 3 người thay thế để phục vụ nhu cầu của phật tử.

Những đôi bàn tay thoăn thoắt lật bánh xèo để “đúc” nên những chiếc bánh xèo thơm ngon, giòn rụm nhất.

Nguyên liệu làm bánh xèo chay là bột gạo, nước dừa, đậu hũ, nhân đậu xanh, nấm mèo và bông điên điển. Ngoài ra còn có các loại rau rừng được lấy trên núi Cấm nên có hương vị vô cùng tươi ngon, độc đáo.

Từ khuấy bánh đều tay, làm nhân đến canh lửa, lật bánh đều đòi hỏi sự tinh tế của người làm.

Thực khách thưởng thức bánh chỉ việc xếp hàng vòng quanh các giàn chảo, đầu bếp sẽ đổ bánh vào đĩa cho từng người. Và điều đặc biệt là chùa sẽ không nhận lấy dù chỉ một đồng từ hoạt động ăn uống này…

Sự nhiệt tình của các thợ làm bánh khiến du khách cảm thấy rất thoải mái dù phải xếp đợi hàng dài trong không gian có phần chật hẹp.

Những đĩa bánh xèo vàng ươm “chờ sẵn” thực khách đến thưởng thức.

Mỗi người sẽ chủ động lấy bánh xèo đem về bàn, tự phục vụ và dọn dẹp sau bữa ăn. Đó chính là tính tự giác – một nét đẹp văn hóa rất hay ở “ngôi chùa bánh xèo” này.

Bánh xèo giòn tan được cuốn cùng với dăm ba loại rau, chấm với nước mắm chua ngọt đúng điệu miền Tây dân dã, mộc mạc.

Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất “Bảy Núi” linh thiêng, An Giang thì đừng quên ghé nơi đây vãn cảnh chùa, chứng kiến toàn cảnh đổ bánh xèo độc nhất vô nhị và “ăn chùa” hương vị bánh xèo miền Tây thơm ngon nhé… Bởi đó không chỉ là một nét đẹp trong ẩm thực miền Tây Nam Bộ mà đó còn là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đáng được trân trọng, đề cao đến muôn đời…