Bái phục người Nhật với giống nho Ruby Roman đắt nhất thế giới: Trái to như quả bóng bàn, 10.000 USD một chùm, về Việt Nam giá “khóc ngất”

Ruby Roman (Hồng Ngọc La Mã) là loại nho được lai tạo bởi Nhật Bản và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2008, chỉ trồng được duy nhất ở tỉnh Ishikawa.

Một quả nho Ruby Roman yêu cầu phải nặng ít nhất 20 gram, chứa ít nhất 18% là đường nho Glucose, chính vì vậy nó nổi tiếng với độ ngọt rất cao và chứa ít axit.

Trong lịch sử đấu giá loại nho Ruby Roman ở Nhật, từng có 2 chùm đặc biệt đạt mức giá 1.1 triệu Yên và 1.2 triệu Yên, tức trên dưới 10.200 USD, tương đương 237 triệu VND mỗi chùm. Cho đến nay nó vẫn giữ kỷ lục là chùm nho đắt nhất thế giới.

Hiện tại Ruby Roman chỉ được bán có giới hạn ở những cửa hàng cao cấp nhất nước Nhật, giá ít nhất là 400 ÚD/chùm. Mỗi trái nho được chăm sóc tỉ mỉ, thậm chí được bán lẻ 1 trái có đóng hộp cẩn thận, giá khoảng 10 USD. Đây cũng là loại nho duy nhất được mua không phải để ăn mà là để chiêm ngưỡng và “nếm thử cho biết”.

- Quảng cáo -

Vỏ nho Ruby Roman khá dày, vì vậy mà nó giữ được phần thịt bên trong tươi ngon trong thời gian dài hơn nho bình thường mặc dù không cần phải dùng loại thuốc bảo quản nào.

Nho Ruby Roman là đặc sản và biểu tượng của tỉnh Ishikawa, tương tự như bò hoa ngưu của Kobe vậy, những sản phẩm cao cấp này chỉ có chất lượng tốt nhất khi được phát triển tại đúng quê hương của chúng, nơi thổ nhưỡng và khí hậu hoàn toàn phù hợp.

Ruby Roman không phải một giống nho tự nhiên, chúng là thành quả lai tạo và cải tiến gen rất kỳ công của các kỹ sư nông nghiệp và nhà khoa học về gen ở Ishikawa. Hạt giống Ruby Roman được nghiên cứu vào năm 1992 nhưng mãi đến năm 2004 mới thành công và được thương mại hoá.

Vào tháng 8 năm nay, có một đợt hàng Ruby Roman hiếm hoi được mang về Việt Nam, trị giá lên đến 6,5 triệu một chùm nhỏ, tính ra là 350.000 VND mỗi trái và đã bán sạch, cháy hàng trong ngày đầu tiên. Hiện nay, cho dù bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền trên đi nữa thì muốn tìm mua Ruby Roman ở Việt Nam là điều rất khó.